Phiên làm việc của Thường trực HĐND huyện với xã Vĩnh Sơn về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 13 HĐND huyện

Chiều ngày 11/7, Thường trực HĐND huyện đã có phiên làm việc với xã Vĩnh Sơn về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 13 HĐND huyện khoá XIX nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng – Tỉnh uỷ viên, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Trần Thị Âu – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, PCT HĐND huyện đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự, có các đồng chí trong BTV huyện uỷ, Lãnh đạo UBND huyện; Lãnh đạo một số phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện. Cấp uỷ, chính quyền cùng đông đảo cử tri xã Vĩnh Sơn.

Toàn cảnh phiên làm việc

Đồng chí Hoàng Xuân Cường – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, PCT UBND huyện đã báo cáo, giải trình các vấn đề được cử tri địa phương quan tâm

Tại phiên làm việc, đồng chí Hoàng Xuân Cường – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, PCT UBND huyện đã báo cáo, giải trình các vấn đề được cử tri địa phương quan tâm tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước như việc khai thác cát sạn trên sông Lam gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất trên bãi của nhân dân địa phương. Việc giao đất, giao rừng cho một số cá nhân còn thiếu so với diện tích đấu thầu, cử tri đã kiến nghị nhiều lần, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm; Xử lý lấn chiếm đất đai sau thanh tra, kiểm tra; Đề xuất thu hồi và cấp lại giấy CNQSD đất của các hộ dân thuộc khu vực Tổ Diều. Sạt lở tại tràn đập Ruộng Xối, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của 7 hộ gia đình, do đó, cử tri mong muốn được bố trí đất tái định cư để xây dựng nhà ở; Vấn đề sẻ phát đất lâm nghiệp của người dân xã Nghĩa Hành (huyện Tân Kỳ) vi phạm mốc giới, sang địa phận xã Vĩnh Sơn...

Cử tri xã Vĩnh Sơn tham gia phát biểu

Các ý kiến kiến nghị của cử tri liên quan đến thẩm quyền cấp xã đã được các đồng chí lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương giải trình trước cử tri. Các vấn đề thuộc thẩm quyền cấp huyện, đã được đồng chí Hoàng Xuân Cường – PCT UBND huyện tiếp thu, làm rõ trước cử tri. Trong đó, đồng chí PCT UBND huyện nhấn mạnh UBND sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, giải quyết triệt để các vấn đề trong thẩm quyền. Đối với một số vấn đề khó, phức tạp cần có lộ trình, thời gian và nguồn lực để triển khai thực hiện, đồng chí cũng mong muốn cử tri và nhân dân chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng – Tỉnh uỷ viên, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND phát biểu

Phát biểu bế mạc phiên làm việc, Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng – Tỉnh uỷ viên, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện nêu rõ, thời gian qua, cử tri xã Vĩnh Sơn có nhiều ý kiến chất vấn, kiến nghị lên HĐND các cấp, xoay quanh 2 lĩnh vực tài nguyên môi trường và xử lý các kết luận sau thanh tra. Do đó, để giải quyết được các nội dung cụ thể của 2 lĩnh vực đó như vấn đề khai thác cát sạn, cấp lại giấy CNQSD đất... đề nghị, UBND huyện và các ngành liên quan lắng nghe ý kiến nhân dân, sau buổi làm việc, phải có văn bản chính thức trả lời các ý kiến của cử tri. Yêu cầu văn bản trả lời ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, nêu rõ trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm tập thể và phải đưa ra biện pháp, giải pháp, lộ trình giải quyết vấn đề cụ thể, để Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, đại biểu, cử tri có điều kiện theo dõi, giám sát việc thực thi trách nhiệm. Song song với đó, tập trung giải quyết dứt điểm, hiệu quả các vấn đề trong khả năng, thuộc thẩm quyền. Bên cạnh đó, đối với cử tri xã Vĩnh Sơn, trên cơ sở văn bản trả lời của các ngành chức năng, cử tri nghiên cứu, tiếp tục trao đổi lại về các ý kiến chưa thoả đáng. Đồng chí Bí thư HU, Chủ tịch HĐND nhấn mạnh, Quan điểm chỉ đạo của thường trực HĐND huyện là phải sớm giải quyết dứt điểm các kiến nghị, đề xuất của cử tri và nhân dân. Không để tình trạng vẫn một nội dung kiến nghị mà cử tri đề xuất nhiều lần tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri.  Để việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri và cam kết trả lời chất vấn đạt hiệu quả, Các Ban của HĐND, tổ đại biểu, các vị đại biểu HĐND huyện bầu trên địa bàn xã tiếp tục giám sát, theo dõi việc thực hiện các cam kết của các cơ quan, đơn vị trong giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri, định kỳ báo cáo về Thường trực HĐND huyện để xem xét, quyết định.

Hoài Chung