Hội thảo khoa học máy cắt bệnh phẩm trong phẫu thuật nội soi Dr Khanh
Chiều ngày 3/12, Trung tâm Y tế huyện tổ chức hội thảo khoa học máy cắt bệnh phẩm trong phẫu thuật nội soi Dr Khanh giai đoạn 2017-2021 và kết quả phát triển kỹ thuật mới tại Trung tâm y tế huyện Anh Sơn.
Tham dự về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Đậu Huy Hoàn- Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Hoàng Nghĩa Nhạc- Phó Giám đốc Sở Khoa Học Công Nghệ.
Về phía huyện Anh Sơn có đồng chí Nguyễn Hữu Sáng - ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Thị Phượng - ủy viên BCH đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện.
Toàn cảnh buổi hội thảo
Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã được xem trình diễn phẫu thuật bệnh phẩm trực tiếp từ phòng mổ, cho bệnh nhân u xơ tử cung kết hợp mổ ruột thừa, sử dụng sản phẩm sáng chế khoa học bằng máy cắt bệnh phẩm trong phẫu thuật nội soi Dr Khanh.
Xem trình diễn phẫu thuật bệnh phẩm trực tiếp từ phòng mổ, cho bệnh nhân u xơ tử cung kết hợp mổ ruột thừa
Hiện nay phẫu thuật nội soi với các kỹ thuật khó ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh và cả tại các trung tâm y tế và bệnh viện tuyến huyện. Khi phẫu thuật nội soi nếu gặp các khối bệnh phẩm có kích thước lớn thì việc lấy khối bệnh phẩm đó ra ngoài là điều khó khăn. Năm 2020, bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Văn Khanh cùng các cộng sự tại Trung tâm y tế huyện đã sáng chế ra cắt bệnh phẩm trong phẫu thuật nội soi. Ưu điểm của máy là xay tốc độ phù hợp, các khối bệnh phẩm được cắt nhỏ thành thỏi dài và lấy ra ngoài, máy chạy rất êm, thao tác thuận lợi hơn, hình thức đẹp. Sáng kiến đã đạt cấp tỉnh theo Quyết định số 831 ngày 19/3/2019 của UBND tỉnh Nghệ An; đạt Giải nhất giải khoa học công nghệ năm 2020. Đã có đơn chấp nhận bảo hộ sáng chế của cục sở hữu trí tuệ bộ khoa học công nghệ và hiện nay có 8 đơn vị áp dụng. Sáng kiến máy cắt bệnh phẩm trong phẫu thuật nội soi Dr Khanh có thể áp dụng được cho hầu hết các đơn vị y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở tuyến huyện, không có điều kiện để mua máy xay bệnh phẩm chuyên dụng đắt tiền.
Cùng với việc sáng chế và đưa vào sử dụng máy cắt bệnh phẩm trong phẫu thuật nội soi Dr Khanh, những năm qua Trung tâm y tế huyện Anh Sơn cũng đã phát triển nhiều kỹ thuật mới vào công tác khám chữa bệnh cho nhân dân như: phẫu thuật cắt dạ dày nội soi, phẫu thuật nội soi tuyến giáp; tán sỏi niệu quản ngược dòng và tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ…
Tại hội thảo, đại diện các đơn vị đã sử dụng máy cắt bệnh phẩm trong phẫu thuật nội soi do Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn sáng chế đã phát biểu, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, bổ ích trong công tác phối hợp cùng chuyển giao kỷ thuật mới.
Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng - ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi hội thảo
Phát biểu tại buổi hội thảo, đồng chí Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế và đồng chí Nguyễn Hữu Sáng - ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đã phát biểu và ghi nhận, đánh giá cao những kết quả trong phát triển kỹ thuật mới, sáng tạo của Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn vào công tác khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ về y tế cho nhân dân địa phương và cho khu vực. Đồng thời mong muốn, thời gian tới Trung tâm y tế huyện Anh Sơn cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ sau: Tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19. Phát huy những kinh nghiệm chống dịch tích lũy được, quyết tâm kiểm soát dịch tốt, phấn đấu giữ vững vùng xanh an toàn của huyện nhà chúng ta. Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trong đó tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào khám, chữa bệnh, để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại y tế cơ sở. Quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả đề án “Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Anh Sơn, giai đoạn 2021 - 2025”. Tập trung đổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế; sẵn sàng đem hết năng lực chuyên môn và tinh thần trách nhiệm để khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Xây dựng người thầy thuốc tấm lòng nhân ái, ứng xử có văn hóa với bệnh nhân và đồng nghiệp./.
Thái Hiền