image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 150
  • Trong tuần: 4 287
  • Tất cả: 413783
Anh Sơn đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ họ Lê Quốc, xã Tường Sơn

Sáng ngày 09/05/2023, UBND huyện Anh Sơn phối hợp với UBND xã Tường Sơn cùng con cháu dòng họ Lê Quốc long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ họ Lê Quốc, xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn.

Tham dự buổi lễ về phía Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An có đồng chí Bùi Công Vinh - Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao; Hoàng Thị Khánh- Phó trưởng ban quản lý Di tích Nghệ An cùng các đồng chí trong đoàn.

Về phía huyện Anh Sơn có các đồng chí: Bùi Thị Phượng- UV BTV Huyện ủy, PCT UBND huyện; đại diện Lãnh đạo phòng VHTT, Trung tâm VHTT&TT huyện, lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Tường Sơn cùng đông đảo con cháu dòng họ Lê Quốc, bà con nhân dân và du khách thập phương.

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

Các đại biểu tham dự

Dòng họ Lê Quốc là một trong những dòng họ có bề dày truyền thống văn hóa. Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, họ Lê Quốc đã có nhiều công lao đóng góp cho dân cho nước, làm rạng danh dòng tộc. Đặc biệt khi Nguyễn Huệ tiến quân ra Bắc đại phá quân Thanh xâm lược, người dân xứ Nghệ đã náo nức tòng quân trong đó có anh em dòng tộc Lê Quốc là Lê Quốc Cầu, Lê Quốc Trân cùng hai người con trai là Lê Quốc Lý, Lê Quốc Diễm đã theo cha, chú gia nhập nghĩa quân diệt giặc. Trong quá trình chiến đấu bảo vệ đất nước, nhờ lập được nhiều công lao nên được triều đình ban tước, phong hầu.

Anh-tin-bai

Đ/c Bùi Thị Phượng- HUV, PCT UBND huyện thông qua diễn văn đón nhận bằng xếp hạng

Hiện nay, tại di tích còn lưu giữ được nhiều hiện vật cổ có giá trị như long ngai, hương án gắn liền với quá trình hình thành nhà thờ. Đặc biệt là hệ thống tư liệu gốc bằng chữ Hán (01 bằng cấp và 07 đạo sắc phong thời Cảnh Hưng, Quang Trung và Cảnh Thịnh) cực kỳ quý giá góp phần làm sáng tỏ công lao, hành trạng của một số vị tổ trong dòng họ. Đồng thời đây cũng là nguồn di sản Hán Nôm có giá trị về mặt khảo cứu lịch sử, nghiên cứu về quy định, thể thức bao phong dưới chế độ cũ.

Anh-tin-bai

Trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ họ Lê Quốc, xã Tường Sơn

Với những giá trị to lớn về mặt lịch sử, văn hóa và khoa học thẩm mỹ, nhà thờ họ Lê Quốc đã được UBND tỉnh ra Quyết định công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh, tự hào là một trong số các di tích còn bảo lưu được hệ thống di sản văn hóa quý giá, đã và đang khẳng định vai trò, vị thế của mình nhằm góp phần phát huy truyền thống tốt đẹp của văn hóa dòng họ trong dòng chảy của dân tộc Việt Nam.

Anh-tin-bai

Đồng chí Bùi Công Vinh- Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Bùi Công Vinh- Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích trên địa bàn toàn huyện. Đồng thời cũng đề nghị địa phương trong thời gian tới cần quan tâm hơn nữa đến việc thực hiện tốt các quy định của Luật di sản Văn hóa trong việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích.

Một số hình ảnh Lễ rước bằng về an vị tại nhà thờ dòng họ Lê quốc

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

 

Phòng Văn hóa & TT
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ANH SƠN
Chịu trách nhiệm nội dung: Ban biên tập
Địa chỉ: K5 Thị trấn Anh Sơn, Huyện Anh Sơn, Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 872 462- E-mail: congthongtindientuanhson@gmail.com