image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 48
  • Hôm nay: 577
  • Trong tuần: 6 470
  • Tất cả: 670335
Anh Sơn: Tổ chức thành công Liên hoan dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh năm 2023 cụm II

Trong 2 ngày 8 và 9/7, tại huyện Anh Sơn đã diễn ra Liên hoan dân ca Ví Giặm năm 2023- cụm II.

Liên hoan do Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An chủ trì, UBND huyện Anh Sơn phối hợp tổ chức nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị vốn có và giá trị tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng dân ca Ví Giặm, đồng thời thực hiện chương trình hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tham dự liên hoan có các đồng chí: Trần Thị Mỹ Hạnh- UV BCH Tỉnh ủy, GĐ Sở VH-TT; Quách Thị Cường- PGĐ Sở VHTT; Hoàng Quyền- PBT, Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn, lãnh đạo các huyện Đô Lương, Thanh Chương, Tương Dương, Con Cuông, đại diện các phòng, lãnh đạo đơn vị trực thuộc Sở, gần 300 nghệ nhân đến từ 11 CLB dân ca trong cụm.

Anh-tin-bai

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc

Anh-tin-bai

Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Trưởng ban tổ chức Liên hoan phát biểu khai mạc

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh chia sẻ: Liên hoan năm nay là một trong những hoạt động nằm trong chương trình Festival dân ca Ví, Giặm với chủ đề: “Ví Giặm- Tinh hoa tỏa sáng” lần đầu tiên được tổ chức tại Nghệ An, đánh dấu sự mở đầu cho chuỗi sự kiện quan trọng trước thềm kỷ niệm 10 năm dân ca Ví, Giặm được Unesco ghi danh (2014-2024). Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa lớn nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị trường tồn của Ví, Giặm. Đồng thời tạo ra sân khấu lớn, sân chơi bổ ích, lành mạnh để nghệ thuật quần chúng được tỏa sáng và lan tỏa tới mọi tầng lớp nhân dân. Là dịp để các nghệ nhân giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm quý báu lẫn nhau, qua đó khích lệ phong trào hát dân ca trong cộng đồng. Đây cũng là cơ hội để các tầng lớp nhân dân được hội tụ và đóng góp công sức của mình vào công cuộc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của di sản dân ca Ví, Giặm.

Anh-tin-bai

Trao cờ lưu niệm cho các CLB tham gia liên hoan.

Liên hoan dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2023 được chia làm 4 cụm tại 4 huyện: huyện Diễn Châu (cụm I), huyện Anh Sơn (cụm II), huyện Nam Đàn (cụm III) và thị xã Thái Hòa (cụm IV). Từ các Liên hoan cấp cụm sẽ chọn ra 12 CLB xuất sắc nhất cùng 8 CLB của tỉnh Hà Tĩnh tham gia liên hoan cấp liên tỉnh diễn ra đầu tháng 8 tại thành phố Vinh. Cụm thi tại huyện Anh Sơn có tất cả 11 CLB tham gia đến từ các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Đô Lương, Tương Dương và Con Cuông.

Anh-tin-bai

Phần dự thi của CLB Dân ca ví, giặm xã Tường Sơn (Anh Sơn)

Đánh giá tổng kết Liên hoan, ban Giám khảo Liên hoan ghi nhận: Hầu hết các CLB đều tham gia với tinh thần nghiêm túc, có trách nhiệm, bám sát vào quy chế của BTC Liên hoan để xây dựng chương trình có kết cấu hợp lý, bố cục chặt chẽ, giữ được yếu tố nguyên gốc của Ví, Giặm. Xuất hiện nhiều tác phẩm chất lượng, có sự tìm tòi, sáng tạo, đầu tư mới mẻ về nội dung, hình thức khá phong phú, hấp dẫn. Bên cạnh các gương mặt quen thuộc vốn là Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú, nghệ nhân kỳ cựu đóng vai trò là lực lượng nòng cốt trong CLB thì Liên hoan lần này cũng xuất hiện nhiều gương mặt trẻ, có em mới chỉ là học sinh tiểu học nhưng đã thực hành nhuần nhuyễn các làn điệu Ví, Giặm nguyên gốc lời cổ. Liên hoan năm nay đặc biệt có sự tham gia của các CLB Dân ca và đội văn nghệ hết sức mới mẻ ở các huyện Con Cuông, Tương Dương, nghệ nhân tham gia có cả người dân tộc thiểu số (dân tộc Thái), có CLB mới thành lập, mới tham gia Liên hoan lần đầu, quá trình sinh hoạt còn ít, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sáng tác, dàn dựng và thực hành di sản. Tuy vậy, các đơn vị đã rất tâm huyết, quyết tâm để mang đến một màu sắc mới tại Liên hoan.

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

BTC trao giải cho các CLB tham gia

Tại lễ bế mạc Liên hoan, BTC đã trao: 01 giải Nhất cho CLB Dân ca xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương; 05 giải Nhì cho CLB Dân ca các xã: Tam Quang (huyện Tương Dương), Lạc Sơn, Giang Sơn Đông (huyện Đô Lương), Hùng Sơn và Tường Sơn (huyện Anh Sơn); 05 giải Ba cho các CLB dân ca các xã: Thanh Lĩnh (huyện Thanh Chương), Thạch Sơn (huyện Anh Sơn), Bạch Ngọc và Ngọc Sơn (huyện Đô Lương) và Yên Khê (huyện Con Cuông).

Hoài Chung
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ANH SƠN
Chịu trách nhiệm nội dung: Ban biên tập
Địa chỉ: K5 Thị trấn Anh Sơn, Huyện Anh Sơn, Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 872 462- E-mail: congthongtindientuanhson@gmail.com