Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
CÔNG KHAI NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC
Skip portletPortlet Menu
 
quy hoạch ptktxh
Skip portletPortlet Menu
 
văn hóa anh sơn
Skip portletPortlet Menu
 
doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thọ Sơn
 
Thọ Sơn (09/05/2013 04:45 PM)

UBND xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An

Địa chỉ: Thôn 6, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, Tỉnh Nghệ An

Số ĐT liên hệ: 0383726114

Địa chỉ Email: thosonanhson@gmail.com

1.  Cơ cấu tổ chức:

 


Họ tên

La Văn Hoạt

 

Chức vụ

Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã

Số điện thoại

01235.801.024

Địa chỉ mail

lahoat1963@gmail.com

 

Họ tên

Dương Thị Huệ

Chức vụ

Phó Bí thư- Chủ tịch UBND xã

Số điện thoại

0943.506.557

Địa chỉ mail

duonghuethoson@gmail.com

 


Họ tên

Dương Thị Hạnh

Chức vụ

Phó Bí thư trực đảng

Số điện thoại

0915.812.547

Địa chỉ mail

 

 

Họ tên

Nguyễn Cảnh Thành

Chức vụ

Phó Chủ tịch HĐND xã

Số điện thoại

0948.183.308

Địa chỉ mail

 

 

Họ tên

Phạm Ngọc Cảnh

Chức vụ

Phó Chủ tịch UBND xã

Số điện thoại

0946.489.974

Địa chỉ mail

thosonanhson@gmail.com

 

Họ tên

Nguyễn Văn Hùng

Chức vụ

Chủ tịch UBMTTQ xã

Số điện thoại

0948.506.469

Địa chỉ mail

 

 

Họ tên

Nguyễn Văn Lĩnh

Chức vụ

Công chức Văn hóa-xã hội

Số điện thoại

0947.367.514

Địa chỉ mail

linhvhthoson@gmail.com

 

Họ tên

Vi Văn Quang

Chức vụ

Bí thủ đoàn xã

Số điện thoại

0917.707.785

Địa chỉ mail

doanxathoson@gmail.com

 

 

Họ tên

Nguyễn Khắc Thảo

Chức vụ

Chủ tịch Hội Nông dân

Số điện thoại

0948.511.674

Địa chỉ mail

 

 


Họ tên

Lương Thị Lam

Chức vụ

Chủ tịch Hội LHPN xã

Số điện thoại

01276.729.939

Địa chỉ mail

 

 

Họ tên

Trần Huy Quang

Chức vụ

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh

Số điện thoại

0944.556.537

Địa chỉ mail

tranquangthoson@gmail.com

 

2. Tình hình chung:

- Vị trí địa lý: Thọ Sơn là một xã miền núi, nằm về phía Bắc của huyện Anh Sơn, cách thị trấn huyện 36 km; có tọa độ địa lý từ 1907’16’’ Vĩ độ Bắc đến 10502’17’’ kinh độ Đông. Là xã có ranh giới tiếp giáp với 3 huyện miền núi khác nên có điều kiện giao lưu tương đối thuận lợi. Phía Bắc giáp với xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp; phía Đông giáp xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ; phía Nam giáp 2 xã Bình Sơn và Thành Sơn của huyện Anh Sơn; phía Tây giáp xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông.

- Địa hình: Là đồi núi và đồng bằng thấp từ Tây Nam về Đông Bắc tạo thành 2 vùng rõ rệt, vùng đồi núi khá cao và đồng bằng trải rộng từ chân núi về tiếp giáp huyện Con Cuông và Quỳ Hợp, địa hình kéo dài, phức tạp, có nhiều khe suối bố trí ở phía Tây xuất phát từ những dãy núi đá. Địa hình có 3 dạng: Núi đá, Đồi và núi đá thấp. Nhìn chung địa hình địa mạo của xã chủ yếu là núi đá thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn và vùng đồi xen kẽ.

- Về đất đai: Thọ Sơn là xã có diện tích đất rộng thứ 2 toàn huyện, sau xã Phúc Sơn; xã có tổng diện tích tự nhiên là 4.386,99 ha, trong đó đất nông nghiệp 3.697,42 (chiếm 84,3% tổng DT tự nhiên); đất phi nông nghiệp 432,70 ha (chiếm 9,7% tổng DT tự nhiên);

- Nguồn nước: Địa bàn xã có mạng lưới các khe suối và các mạch nước ngầm, nước mưa góp phần cung cấp một lượng nước phục vụ cho sản xuất công nghiệp.

Nguồn nước mưa đạt 1800 mm/năm nhưng do lượng mưa phân bố không đồng đều nên không có ý nghĩa nhiều trong việc điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng như sinh hoạt của nhân dân. Bên cạnh đó việc nước mưa tập trung còn gây ảnh hưởng không tốt như: xói mòn rửa trôi, sạt lở lũ lụt,...

- Khí hậu, thời tiết: Thọ Sơn có khí hậu mang tính chất chuyển tiếp giữa khí hậu Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Chế độ nhiệt có 2 mùa rõ rệt và biên độ chênh lệch giữa hai mùa khá cao; mùa nóng từ tháng 5 đến tháng 9 nhiệt độ trung bình 33 đến 360c, tháng nóng nhất là tháng 7 nhiệt độ có lúc lên đến 400, Mùa lạnh từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau nhiệt độ trung bình từ 14 đến 200c,có lúc thấp xuống đến 100c.

- Tài nguyên rừng: Trước đây rừng Thọ Sơn có trữ lượng rất lớn và đa dạng với nhiều loại động thực vật quý hiếm. Tuy nhiên vào trước những năm 90, diện tích rừng Thọ Sơn suy giảm dần do tập quán du canh du cư, thường đốt rừng làm nương rẫy của đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều loài động thực vật quý hiếm nay đã mất dần.

- Khoáng sản: Thọ Sơn có mỏ kim loại màu, có chất lượng tốt đã được khảo sát có trữ lượng cao. Ngoài ra còn có bãi bồi bê khe trằng với trữ lượng cát dồi dào và có chất lượng.

- Dân số: Hiện nay toàn xã có 11 thôn bản với 853 hộ, 3625 khẩu. Trong đó có 2 bản đồng bào dân tộc Thái với 198 hộ, 902 khẩu chiếm 23,1%, có 2 hộ giáo dân, 07 khẩu chiếm 0,2%.

3. Lịch sử phát triển.

- Về địa giới hành chính: Ngược dòng lịch sử, trước công nguyên cho đến nay, vùng đất Thọ Sơn đã trải qua nhiều thay đổi về đơn vị hành chính với nhiều tên gọi khác nhau.

Trong thời kỳ phong kiến, Thọ Sơn vốn là đất của Tổng Thuần Cam, huyện Nghĩa Đường, phủ Quỳ Châu cũ gồm các sách; Thuần Cam, Tử La, Diên Phi, Vĩnh Lộc, Thọ Vực, Trọng Hợp. Sau khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, ngày 25 tháng 3 năm 1948, Chính phủ ra Sắc lệnh số 148/SL bãi bỏ các danh từ phủ, châu, quận. Cấp trên cấp xã và cấp dưới tỉnh gọi là cấp huyện, tổng Thuần Cam được nhập vào huyện Anh Sơn đổi thành xã Vĩnh Hòa. Đến năm 1948, huyện Anh Sơn gồm các xã; Vĩnh Hòa, Nhân Hòa, Vĩnh Tường, Kim Long và xã Lạng Sơn. Vùng đất Thọ Sơn hiện nay thuộc xã Vĩnh Hòa.

Tháng 4 năm 1954 xã Vĩnh Hòa chia thành 3 xã: Bình Sơn, Thành Sơn, Thọ Sơn. Địa danh Thọ Sơn chính thức ra đời từ đó.

Tháng 4 năm 1963 huyện Anh Sơn mới được thành lập theo Quyết định số 52/CP ngày 19 tháng 4 năm 1963. Thọ Sơn là một trong 19 xã của huyện Anh Sơn.

Ngày 01 tháng 11 năm 1975, Nghệ An, Hà Tĩnh sát nhập thành tỉnh Nghệ Tĩnh, Thọ Sơn là một xã của huyện Anh Sơn, Tỉnh Nghệ Tĩnh.

Tháng 12 năm 1991 tỉnh Nghệ Tĩnh chia tách thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Thọ sơn là một xã của huyện Anh Sơn, Tỉnh Nghệ An.

Kể từ đó địa danh hành chính xã Thọ Sơn ổn định. Trải qua quá trình phát triển đến nay Thọ sơn có 11 thôn bản, trong đó có 2 bản đồng bào dân tộc Thái; Thôn 1 (bản Khe trằng Thượng) và thôn 9 (bản khe trằng Hạ).

4. Truyền thống cách mạng.

Theo Sử sách ghi lại từ cuối năm 1923 Lê Lợi cùng nghĩa quân Lam Sơn đã xây dựng vùng căn cứ ở Nghệ An và tiên đánh thành Trà Long. Trong những ngày vây đánh thành Trà Long, nghĩa quân đã được nhân dân địa phương hết lòng ủng hộ tại vùng đất huyện Anh Sơn, huyện Tân Kỳ nhân dân đã theo Trương Hán, một vị tù trưởng người dân tộc Thái ở Kẻ Trằng (trước thuộc xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ nay thuộc xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn) để gia nhập nghĩa quân. Đứng dưới cờ nghĩa quân Lê lợi, Trương Hán cùng với hai em là Trương Tam và Trương Tham đã đem trâu, ngựa, gà vịt và lương thực của gia đình giúp đỡ nghĩa quân trong những ngày vất vả. Chính Trương Hán đã dẫn đường cho nghĩa quân tiến vây thành Trà long và cùng với dân bản, dân Mường ngày đêm vận chuyển lương thực phục vụ nghĩa quân Lam sơn trong những ngày vây thành, mai phục giết giặc. Lương thực cạn, nhà có “cây Khầu” Trương Hán đã cho gia nhân bứt hết quả dùng vào việc nuôi quân. Bứt hết quả khầu ở vườn nhà, Trương Hán đưa gia nhân và dân các bản vào rừng tìm quả Khầu, cây Khủa và đào củ Mài, hái rau rừng để phò việc nghĩa.

Thiên hạ đại định, Trương Hán được Lê Lợi ban cho một chức quan và khoanh một vùng đất gồm “Tam Bách Đỉnh Sơn” (Ba trăm đỉnh núi), cho gọi cây Khầu ở nhà Trương Hán là “Khầu quận công”. Chưa hết vua còn ban cho địa phương ấy cái tên “Tiên Kỳ” tức là có công trong buổi đầu dựng nước và tặng cho xã ấy một con dao vàng để làm kỷ niệm. Việc nhân dân bứt quả Khầu, hái rau rừng nuôi nghĩa quân. Trương Hán qua đời, nhà vua cho lập đền thờ truy tặng là “Khả lãm quốc công” Đền làm ở bên cạnh Khe Trằng bà con địa phương gọi là đền “Tả Ngọn”

Trong phong trào Tây Sơn do anh hùng dân tộc Quang Trung Nguyễn Huệ lãnh đạo, nhân dân Thọ sơn đã cùng với các xã trong vùng đóng góp nhiều sức người sức của cho đại thắng quân Thanh (Theo gia phả của các dòng họ người Thái ghi lại thì ở Khe Trằng họ nào cũng có hàng chục thanh niên gia nhập các đội quân Tây Sơn theo quang Trung ra Bắc giết giặc).

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, hưởng ứng chiếu cần Vương của vua Hàm Nghi nhân dân Thọ sơn đã có nhiều người tham gia nghĩa quân, hăng hái gia nhập nghĩa quân của Lê Doãn Nhã, Nguyễn Xuân Ôn, tham gia nhiều trận đánh ác liệt ở Quỳnh lưu, Diễn Châu, Yên Thành.

Đầu thế kỷ XX trên mảnh đất Thọ Sơn còn in đậm dấu chân của các lãnh tụ phong trào Đông Du và nhiều con em Thọ Sơn lại hòa nhập vào phong trào yêu nước mới theo các tư tưởng tiến bộ của các sỹ phu yêu nước như Phan Bội Châu, Phân Châu Trinh.

Phát huy truyền thống cách mạng trong suốt thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. các thế hệ người Thọ Sơn đã đóng góp sức người, sức của cho Tổ Quốc đến ngày thắng lợi.

Hiện toàn xã có 23 liệt sỹ, 17 thương binh, 16 bệnh binh; 164 gia đình có công với cách mạng

5. Tiềm năng, lợi thế về kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh.

Thọ Sơn là một xã thuần nông, sản xuất chủ yếu lệ thuộc vào thiên nhiên, thu nhập chính của nhân dân từ 3 nguồn chính: trồng trọt, chăn nuôi và dịch vụ. Trong đó trồng trọt là nguồn thu nhập chính; với tiềm năng đất đai dồi dào, màu mỡ, Thọ Sơn có lợi thế cho việc phát triển nông nghiệp, đặc biệt là các cây công nghiệp như Mía đường, chè, các loại cây trồng khác cho thu nhập cao như dưa hấu, bí...

Với địa hình thuận lợi, diện tích đồng cỏ lớn thích hợp cho việc phát triển chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm.

Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, Thọ Sơn có tiềm năng lớn trong việc phát triển đa dạng các dịch vụ, ngành nghề.

Nhân dân Thọ Sơn có truyền thống đoàn kết, đời sống văn hóa đa dạng phong phú, lại có Đền thờ Trương Hán thờ vị tù trưởng có công với nước, thuận lợi cho việc giáo dục truyền thống và phát triển du lịch trong tương lai.

Lực lượng Quân sự, công an vững mạnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo môi trường thuận lợi cho việc đầu tư và hợp tác phát triển

Địa thế hiểm trở với nhiều đồi núi, hang động thuộc Quốc phòng quản lý trước đây đã được xây dựng, Thọ Sơn được xem là căn cứ quan trọng về quốc phòng, an ninh.

 |  Đầu trang
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  >  >>
 
 
 
 
 
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
âm nhạc
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu