Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
CÔNG KHAI NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC
Skip portletPortlet Menu
 
quy hoạch ptktxh
Skip portletPortlet Menu
 
văn hóa anh sơn
Skip portletPortlet Menu
 
doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Đền thờ Sát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn xã Tào Sơn (Anh Sơn) đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh
 
Đền thờ Sát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn xã Tào Sơn (Anh Sơn) đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh (26/11/2020 09:23 PM)

Sáng 26/11, xã Tào Sơn long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền thờ Sát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn. 

Đến dự có đồng chí Nguyễn Xuân Thủy- Trưởng phòng Quản lý di sản, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh; đồng chí Cao Văn Xích Trưởng Ban Quan lý Di tích tỉnh; đồng Hoàng Quyền- PBT, Chủ tịch UBND huyện. 


Các đại biểu tham dự

Theo sách Đại Việt sử ký toàn thư, Khâm định Việt sử thông giám cương mục, Tục thờ thần và thần tích Nghệ An, các bản gia phả của các chi họ Hoàng, Hoàng Tá Thốn, hiệu là Tô Đại Liêu, sinh ngày 15 tháng 4 năm Giáp Dần (1254), tại xã Vạn Phần, huyện Đông Thành (nay là xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An). Hoàng Tá Thốn lớn lên gặp lúc đất nước bị giặc Nguyên Mông xâm lược lần hai (1284-1285) và lần ba (1287-1288). Hưởng ứng lời kêu gọi của triều đình, ngài lên đường tòng quân. Trọng tài năng của Hoàng Tá Thốn, Trần Hưng Đạo triệu Ngài về làm Nội thư gia, giúp việc binh thư.


Toàn cảnh buổi lễ

Cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược lần thứ 2, Hoàng Tá Thốn luôn là vị tướng tiên phong. Những chiến công của Ngài góp phần cùng quân dân cả nước đánh cho quân Nguyên tan tác. Tháng 11 năm Đinh Hợi, niên hiệu Trùng Hưng thứ 3 (1287), quân Nguyên lại xâm phạm bờ cõi nước ta. Lần này, Hoàng Tá Thốn tiếp tục được triều đình giao nhiệm vụ quan trọng chỉ huy đội thủy quân và lập được nhiều chiến công. Sau khi đất nước sạch bóng quân xâm lược, triều đình luận công ban thưởng, vua Trần Nhân Tông phong cho Hoàng Tá Thốn là Sát Hải Chàng Lại Đại Tướng Quân, ban tước “Minh Tự”, cho làm tướng thống lĩnh các đạo thủy binh coi giữ các cửa biển, bảo vệ vùng duyên hải.

Đồng Hoàng Quyền- PBT, Chủ tịch UBND huyện đọc diễn văn lễ đón nhận bằng di tích

Từ ngày làm tướng coi giữ hải phận, Đại tướng quân đã tiêu diệt nhiều đám giặc biển. Với tài bơi lội của mình, ngài đã huấn luyện, truyền dạy cho các binh sĩ trở thành những thủy binh thiện chiến. Tuy nhiên, sử sách chép lại trong một lần đi tuần thú đường biển ở Thanh Hóa, đến cửa Trào huyện Hoằng Hóa, phủ Hà Trung thì Ngài đột ngột qua đời. Triều đình được tin, truy phong Ngài là Tô Đại Liêu Thiên Bồng Nguyên Soái Đại Tướng Quân, cho thuyền rồng chở linh cữu về quê Vạn Phần an táng tại xứ Mả Cháy và lập đền thờ ở đó.

Hoàng Tá Thốn sinh thời là danh tướng của nhà Trần, là vị anh hùng dân tộc có nhiều cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, sau khi mất thì hiển linh thành phúc thần. Trong tín ngưỡng dân gian, Ngài là vị thủy thần linh thiêng luôn “hộ quốc tý dân”. Vì vậy, Ngài không chỉ được thờ ở quê Diễn Châu mà còn được thờ ở rất nhiều huyện của Nghệ An và hầu hết các tỉnh duyên hải đều thờ Ngài.

Cư dân ở phường Xuân Thủy, xã Tào Điền xưa sinh sống trên thuyền, lấy nghề sông nước làm kế sinh nhai nên cuộc sống đối diện với nhiều rủi ro và phải phụ thuộc vào thiên nhiên. Do đó, nhân dân phường Xuân Thủy đã lập đền thờ Sát Hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn thể hiện tấm lòng tri ân đối với người có công với dân với nước, đồng thời để cầu mong được thần phù hộ, che chở cho dân làng có cuộc sống bình yên, đánh bắt được nhiều tôm cá.

Trải qua hàng trăm năm, đền thờ Sát Hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn luôn là địa chỉ sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân trong vùng, phục vụ nhu cầu thăm viếng, tưởng niệm người có công với quê hương, đất nước, gắn liền với tín ngưỡng thờ thần của người Việt.Lễ rước bằng di tích

Với những giá trị lịch sử tiêu biểu, Đền Sát hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn đã được UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng di tích lịch sử cấp Tỉnh.

Trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh Đền thờ Sát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn cho lãnh đạo huyện Anh Sơn và xã Tào Sơn.

Tại buổi lễ, lãnh đạo sở Văn hóa Thể thao đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh Đền thờ Sát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn cho huyện Anh Sơn và xã Tào Sơn. 


Lễ hội đua thuyền trên sông Lam

Sau buổi lễ, các đại biểu cùng đông đảo bà con nhân dân địa phương đã tham gia lễ rước bằng và dâng hương tại di tích Đền thờ. Dịp này, đã diễn ra Lễ hội đua thuyền trên sông Lam, với sự tham gia của 4 đội đua đến từ các xã Tào Sơn, Lạng Sơn, Long Sơn, Phúc Sơn và một số địa phương lân cận./. 

Phòng Văn hóa


 |  Đầu trang
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >  >>
 
 
 
 
 
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
âm nhạc
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu