image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 276
  • Trong tuần: 4 839
  • Tất cả: 126035
Anh Sơn: Phát huy tiềm năng lợi thế để tăng trưởng kinh tế - xã hội

Có diện tích hơn 2.276 ha, dân số 6.379 người, Đỉnh Sơn có điều kiện thuận lợi cả về tự nhiên và xã hội. Nơi đây được xem là đầu mối giao thông giữa miền núi và miền xuôi.

Từ mấy chục năm nay, thị tứ Cây Chanh thuộc xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) đã được người dân trong huyện, trong tỉnh và những vùng lân cận biết đến.

Đỉnh Sơn với vùng trung tâm bằng phẳng, thuận tiện cả giao thông thủy, bộ, với những bãi ngô bạt ngàn, trù phú, với chợ Cây Chanh nhộn nhịp, với những dãy lèn đá vôi bất tận… là một điểm sáng trong phát triển kinh tế thương mại của khu vực miền Tây xứ Nghệ.

Có diện tích hơn 2.276 ha, dân số 6.379 người, Đỉnh Sơn có điều kiện thuận lợi cả về tự nhiên và xã hội. Nơi đây được xem là đầu mối giao thông giữa miền núi và miền xuôi.

Với quốc lộ 7A chạy qua chiều dài của xã, khu vực trung tâm sát với ngã 3 sông (sông Cả, sông Con), xã Đỉnh Sơn là điểm kết nối giữa huyện Anh Sơn với các huyện Con Cuông, Tân Kỳ, Quỳ Hợp và Đô Lương. Từ đây có thể xuôi về Vinh hoặc ngược lên các huyện phía trên để đến Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, sang Lào.

anh tin bai

 Chợ Cây Chanh hàng hoá phong phú, tấp nập kẻ bán người mua

Nhận thức được tầm quan trọng, vị trí thuận lợi đó, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Anh Sơn đã cho chuyển dời Nhà máy đường Sông Lam từ Hưng Nguyên lên, cho khởi công xây dựng chợ Cây Chanh, khởi công xây dựng 2 chiếc cầu vĩnh cửu bắc qua sông Lam và bắc qua sông Con.

Không những thế, ngay từ 28/12/2007, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 5400/QĐ-UBND-CN về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đô thị mới Cây Chanh (xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn).

Sau hơn 3 năm kể từ ngày có quy hoạch, một đô thị mới đang hình thành. Nhà máy đường Sông Lam hoạt động ổn định và hiệu quả đã và đang trở thành hạt nhân cho khu quy hoạch công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp.

Chợ Cây Chanh được khởi công xây dựng từ tháng 1/2010 hoàn thành, đưa vào sử dụng đã trở thành đầu mối, trung tâm thương mại dịch vụ cho cả khu vực. Mặc dù là chợ nông thôn miền núi nhưng chợ Cây Chanh vẫn họp ngày 2 buổi và họp tất cả các ngày trong tuần.

Hiện tại chợ đã có 174 điểm kinh doanh và xã đang tiến hành xây dựng 52 điểm để nâng tổng số lên 226 điểm kinh doanh (đạt chợ loại 2).

Vào chợ Cây Chanh mọi người có thể cảm nhận được lượng hàng hóa phong phú, chất lượng. Đây chính là đầu mối cung cấp hàng điện tử, điện lạnh, hàng tạp hóa vừa là điểm thu mua, trao đổi, cung cấp các mặt hàng nông sản, lương thực thực phẩm cho các xã vùng tây Anh Sơn và các huyện Con Cuông, Tân Kỳ, Quỳ Hợp.

Cầu Cây Chanh bắc qua sông Lam đã được hợp long, sẽ được khánh thành, đưa vào sử dụng vào dịp Quốc khánh 2/9/2011. Cầu bắc qua sông Con dự kiến hoàn thành trong năm 2012. Cả 2 chiếc cầu này sẽ tạo cho Đỉnh Sơn có nhiều lợi thế mang tính đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Không bỏ lỡ thời cơ, vận hội, cấp ủy, chính quyền xã Đỉnh Sơn đã đẩy nhanh tiến độ phát triển về mọi mặt. Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Hòa và Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn Nguyễn Văn Hiếu cho chúng tôi biết: Trong giai đoạn 2005 - 2010, kinh tế - xã hội của xã đã có bước tiến vượt bậc.

Nếu như năm đầu nhiệm kỳ (2005) tổng giá trị thu nhập xã hội đạt 68.248 triệu đồng thì đến năm cuối (2010) đã tăng lên 107.516 triệu đồng (tăng 157,5%), ngành nông nghiệp trong tỷ trọng kinh tế của xã từ 32,55% (năm 2005) đã giảm xuống còn 29,1%, ngành thương mại dịch vụ từ 22,03% (năm 2005) đã tăng lên 35,4% (năm 2010).

Thu nhập bình quân đầu người năm 2005 đạt 8,145 triệu đồng thì năm 2010 đã tăng lên 14,918 triệu đồng.

Giai đoạn 2011 - 2016, Đỉnh Sơn quyết tâm phát triển kinh tế tăng trưởng cao và bền vững, mục tiêu và các giải pháp đã được thông qua tại nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVIII (năm 2010), đó là: tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm là 13,2%, trong đó cơ cấu tỷ trọng các ngành kinh tế là: dịch vụ - thương mại chiếm 40,1%, công nghiệp - xây dựng 34,3%, nông - lâm - thủy sản sẽ giảm xuống còn 25,6%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 30 - 32 triệu đồng/người/năm.

Trong nhiệm kỳ này, xã sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng và làm thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định thành lập thị trấn Cây Chanh (tách xã Đỉnh Sơn hiện nay thành hai đơn vị hành chính là thị trấn Cây Chanh và xã Đỉnh Sơn).

Với một đội ngũ cán bộ trẻ, khỏe, năng động, với nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng phong phú, nhân dân cần cù, dân trí cao, cùng với lợi thế, tiềm năng sẵn có… chắc chắn trong những năm tới, xã Đỉnh Sơn sẽ có bước tiến nhảy vọt để trở thành một trung tâm vùng có kinh tế - văn hóa xã hội phát triển và đô thị mới Cây Chanh ra đời sẽ là điểm sáng, là đầu tàu thúc đẩy cả khu vực miền Tây Anh Sơn, miền Tây xứ Nghệ cùng phát triển.

Tác giả bài viết: Bá Minh

Nguồn tin: Báo CA Nghệ An

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ANH SƠN
Chịu trách nhiệm nội dung: Ban biên tập
Địa chỉ: K5 Thị trấn Anh Sơn, Huyện Anh Sơn, Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 872 462- E-mail: congthongtindientuanhson@gmail.com