image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 366
  • Trong tuần: 4 929
  • Tất cả: 126125
Nghĩa Trang liệt sỹ Việt – Lào những ngày Tết

Thắp hương cho các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Việt Lào

Như đã thành thông lệ, cứ vào dịp cuối năm, trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, công việc của cán bộ ban quản trang nghĩa trang hữu nghị Việt-Lào lại càng bận rộn. Toàn ban quản trang lại tập trung để hoàn tất những việc của mình để đón một mùa xuân mới. Công việc của cán bộ nơi đây là phục vụ hương khói thờ phụng anh linh cho các anh hùng liệt sỹ đã không tiếc máu xương chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ Quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả giữa hai nước Việt-Lào. Việc tưởng chừng như đơn giản nhưng để làm được đòi hỏi phải có những người thực sự tâm huyết tri ân với các anh hùng liệt sỹ. Toàn ban quản trang có 11 cán bộ, nhân viên. Lực lượng cán bộ tuy mỏng lại phải bảo vệ chăm sóc gần 11 ngàn phần mộ liệt sỹ nhưng những người cán bộ nơi đây vẫn không hề quản ngại. Để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, ngay từ những ngày đầu tháng Chạp ban quản trang đã triển khai nhiệm vụ cho từng bộ phận. Người thì chăm lo lại phòng ốc để đón tiếp thân nhân, người thì vệ sinh tỉa cây cảnh trong khuôn viên nghĩa trang, bộ phận còn lại thì chỉnh trang lại những dòng bia trên phần mộ các liệt sỹ. Tất cả công việc đều làm ấm lại hương hồn các liệt sỹ đang yên nghỉ tại nghĩa trang Việt-Lào.

Điều đặc biệt là những ngày tết đến xuân về mọi người ai cũng muốn sum họp cùng gia đình nhưng những người cán bộ quản trang nơi đây vẫn tự nguyện thay phiên nhau ở lại để hương khói cho hương hồn các liệt sỹ. Họ coi những việc làm ấy không còn là việc công nữa mà đã trở thành việc nhà, việc gia đình của mình. Từ hương án, đồ thờ đến mâm ngũ quả đều được chuẩn bị chu đáo. Nhưng việc quan trọng nhất là đón tiếp thân nhân. Công việc này đòi hỏi phải có người trực thường xuyên để tiếp nhận và chỉ dẫn cho thân nhân đến thăm viếng.

Trong những ngày Tết cổ truyền số lượng các đoàn đến thăm đông hơn ngày thường. Đó là thân nhân đến thắp hương viếng liệt sỹ, là những người dân đến bày tỏ tấm lòng tri ân của mình và thắp hương cầu phúc cho gia đình.

Những việc làm thầm lặng tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi mỗi cán bộ quản trang nơi đây phải có đức tình chịu khó, tận tình, có lòng hy sinh cao cả. Họ đã làm việc bằng cả cái Tâm, cái Đức của mình. Tấm lòng, tình cảm của họ cũng là tình cảm của nhân dân Anh Sơn nói riêng và nhân dân cả nước nói chung hướng về nguồn cội. Một mùa xuân nữa lại về, trong không khí sum vầy của những ngày đầu năm, hương hồn của gần 11 ngàn phần mộ liệt sỹ ở nghĩa trang hữu nghị Việt-Lào cũng bớt phần hiu quạnh, bởi những con người đang tận tụy chăm sóc mình. Trong “ngôi nhà chung” này họ luôn được đùm bọc, sưởi ấm dù đó là liệt sỹ biết tên hay chưa biết tên.

Đài TT-TH Anh Sơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ANH SƠN
Chịu trách nhiệm nội dung: Ban biên tập
Địa chỉ: K5 Thị trấn Anh Sơn, Huyện Anh Sơn, Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 872 462- E-mail: congthongtindientuanhson@gmail.com